Liệu người nhiễm bệnh viêm gan C có còn cơ hội sống ?

Category: Bóng đá 2 0

Theo một báo cáo năm 2012 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases, thế giới có khoảng 130-170 nghìn người đang sống chung với viêm gan C. Bệnh được điều trị bằng thuốc viêm gan siêu vi mãn tính, làm giảm số lượng virus và ngăn ngừa tổn thương gan. Điều trị viêm gan C cấp tính và mãn tính khác biệt nhau.

Điều trị viêm gan C cấp tính

Mục tiêu điều trị bao gồm nghỉ ngơi, cung cấp đủ nước cho cơ thể, giảm các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng. Điều trị viêm gan C cấp thường tập trung vào giảm bớt các dấu hiệu và triệu chứng. Bạn có thể cần phải:

 • Bệnh nhân viêm gan C cần được nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi và ốm yếu và thiếu năng lượng;
 • Đối phó với buồn nôn và nôn. Buồn nôn gây khó khăn trong việc ăn uống. Bạn hãy thử chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thay vì ăn những bữa ăn lớn như thường lệ. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao. Ví dụ như uống nước ép trái cây hoặc sữa thay vì nước. Bên cạnh đó, bạn nhớ cung cấp dịch truyền tĩnh mạch để ngăn ngừa mất nước do nôn mửa. Bệnh nhân buồn nôn hoặc nôn nặng có thể phải nhập viện để điều trị và truyền dịch;
 • Cho gan nghỉ ngơi. Gan của bạn có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ thuốc và rượu. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc không kê toa. Không uống rượu khi bị viêm gan vì rượu gây độc cho gan;
 • Thận trọng khi dùng bất cứ loại thuốc hoặc các hợp chất có tác dụng phụ ảnh hưởng đến bệnh nhân có gan bị suy yếu ( như acetaminophen, rượu …). Gan bị suy yếu có thể không có khả năng đào thải các loại thuốc như bình thường. Vì vậy, các loại thuốc có thể ở lại lâu hơn trong máu và đạt mức độ gây hại. Bên cạnh đó, bạn cần tránh các thuốc an thần vì chúng có thể làm tăng những ảnh hưởng của suy gan trên não và gây hôn mê;
 • HCV cấp tính – bệnh có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc dùng để điều trị viêm gan C mãn tính. Mục tiêu điều trị là loại bỏ virus trong bệnh nhân.

Điều trị viêm gan C mãn tính

Bác sĩ khuyến cáo bạn nên dùng thuốc hoặc kết hợp thuốc để loại bỏ virus nhằm điều trị viêm gan C mãn tính. Việc loại bỏ các virus nhằm ngăn chặn sự tiến triển của bệnh gan và ngăn chặn những thiệt hại sau này xơ gan, suy gan và ung thư gan.

Rượu làm tăng tổn thương gan trong viêm gan mãn tính và nhanh chóng tiến triển thành xơ gan. Hút thuốc cũng có thể làm nặng thêm bệnh gan và cần được dừng lại. Vì vậy, bạn nên ngừng uống rượu và hút thuốc để giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả hơn nhé!

Thuốc điều trị viêm gan C mạn tính bao gồm:

 • Tiêm interferon alpha (Pegasys);
 • Thuốc uống ribavirin (Rebetol, Copegus);
 • Thuốc uống boceprevir (Victrelis);
 • Thuốc uống simeprevir (Olysio);
 • Thuốc uống sofosbuvir (Sovaldi);
 • Thuốc uống daclatasvir (Daklinza);
 • Thuốc uống ledipasvir , sofosbuvir (Harvoni);
 • Thuốc uống ombitasvir , paritaprevir, ritonavir (Technivie) ;
 • Thuốc uống ombitasvir , paritaprevir , ritonavir , dasabuvir (Viekira Pak) .

Danh sách các loại thuốc điều trị viêm gan C mãn tính có thể thay đổi mỗi năm, vì các nghiên cứu về thuốc điều trị viêm gan C không ngừng tiến bộ. Tuy nhiên, nhiều loại thuốc trong số đó mới, an toàn hơn và hiệu quả hơn nhưng hiện vẫn có ít người sử dụng. Thêm vào đó, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự kết hợp của các loại thuốc kháng virus nhất định đã điều trị khỏi hẳn (loại bỏ virus hoàn toàn) ở nhiều bệnh nhân viêm gan C mạn.

Ghép gan

Nếu gan của bạn bị tổn hại nghiêm trọng, bạn có thể lựa chọn ghép gan đế điều trị. Trong ghép gan, bác sĩ sẽ cắt bỏ lá gan hư hại của bạn và thay thế nó bằng một lá gan khỏe mạnh. Hầu hết gan được cấy ghép đến từ người hiến đã chết và một số lượng nhỏ đến từ các người hiến còn sống (những người hiến tặng một phần gan).

Ghép gan là phương pháp điều trị bệnh viêm gan B hiện đại nhất
Ghép gan là phương pháp điều trị bệnh viêm gan B hiện đại nhất

Đối với những người bị nhiễm viêm gan C, ghép gan không phải là biện pháp chữa bệnh. Bệnh được điều trị bằng thuốc kháng virus thường tiếp tục sau khi được ghép gan, vì viêm gan C có khả năng tái phát ở gan mới.

Kiểm soát viêm gan C ở người đã mắc bệnh

Hiện nay, không có vắc-xin ngừa viêm gan C, tuy nhiên, bạn cần tiêm vắc-xin viêm gan A và B vì một số virus viêm gan khác cũng có thể gây hại chức năng gan của bạn và làm phức tạp quá trình điều trị viêm gan C.

Bạn có thể kiểm soát bệnh viêm gan C bằng cách thay đổi lối sống, bao gồm:

 • Ngừng uống rượu – rượu thúc đẩy quá trình tổn hại chức năng gan;
 • Tránh các loại thuốc có thể gây tổn thương gan, ví dụ như paracetamol (acetaminophen), statin…;
 • Ngăn chặn người khác tiếp xúc với máu của bạn. Bạn cần bảo vệ các vết thương cẩn thận và không nên dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng với người khác. Bạn không nên hiến máu, bộ phận cơ thể hoặc tinh dịch khi cơ thể bạn chứa virus.

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại virus tấn công gan và gây viêm. Hầu hết những người lớn bị viêm gan C cấp tính có thể hồi phục hoàn toàn, ngay cả khi các dấu hiệu và triệu chứng của họ nghiêm trọng. Phương pháp điều trị bằng thuốc thường được chỉ định đối với viêm gan C mạn tính.
>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C

Related Articles

Add Comment