Các kiến trúc công trình công cộng ở nước ta

Category: Bóng đá 26 0

Sau khi Thủ đô được giải phóng, đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới đó là xây dựng miền Bắc lên CNXH, đấu tranh thống nhất nước nhà. Nhằm mong muốn đưa Hà nội thành trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước mà lần lượt các kiến trúc công trình công cộng được thiết kế và xây dựng.

Kết quả hình ảnh cho kientrucshome

Mặc dù trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp làm cho nền kinh tế đất nước trở nên kiệt quệ, đất nước gặp khó khăn và khả năng tiếp cận với vật liệu hay công nghệ xây dựng hiện đại lúc bấy giờ rất hạn chế, tuy nhiên trong giai đoạn này thì vẫn có những bức đánh dấu sự thành công nhất định trong việc thay đổi bộ mặt của Hà Nội, bằng các kiến trúc công trình công cộng đáng biểu dương.

>>> Xem thêm: thi công nhà cao tầng kết cấu thép – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Một trong số đó có thể nhắc tới ngay là lễ đài Ba Đình xây năm 1955, với vật liệu chủ yếu được sử dụng là gỗ do KTS Nguyễn Văn Ninh thiết kế. Là một con người nắm chắc các kiến trúc cổ Việt Nam, cọng với kinh nghiệm thiết kế từ trước cách mạng và tác phẩm của ông dành cho Thủ đô Hà Nội sau khi được giải phóng là một bước thành công trong việc sử dụng hơi hướng của kiến trúc truyền thống trong công trình này.

Hình ảnh có liên quan

Cả một trung tâm lễ đài là một hình khối lớn và quy mô, phần đế vững chãi và phía trên sử dụng mái che. Điểm nhấn gây ấn tượng nhất chính là phần mái dốc gồm mái lớn ở giữa, mái nhỏ 2 bên và các mái đều được uốn dẻo theo như kiến trúc truyền thống của chúng ta. Sau khối trung tâm, 2 bên đều có lễ đài phụ, phía sau là các mảng tường để có thể treo biểu ngữ. Tuy nhiên với công nghệ lúc bầy giờ thì vẫn có những lỗi kiến trúc chưa phù hợp lắm như phần mái che phẳng ở lễ đài chính, nếu cũng được uốn dốc thfi có lẽ toàn bộ hệ thống trông sẽ đồng bộ hơn, với hai mảng tường đằng sau quá cao, gây ra che tầm mắt, khiến cho khối trung tâm không còn được nổi bật nữa.

>>> Xem thêm: thi cong nha cao tang ket cau thep – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Tuy nhiên đây cũng chỉ là kiến trúc công trình công cộng tạm nên chúng ta có thể cho qua. Mà có thể nhắc đến lễ đài chính được xây bằng vật liệu kiên cố hơn, hoàn thành năm 1960 đã có sự thành công rất lớn. Đây là công trình mang đường nét hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của Việt Nam, để lại cho đồng bào cả nước một hình ảnh đẹp. Khối bệ tam vẫn được giữ lại những đã vuông vắn, gọn dàng hơn.

Ánh sáng cũng được chú ý hơn trong việc tạo bóng đổ cho bệ tam quan, kết hợp cùng gam màu sáng tạo ra một quần thể kiến trúc công trình công cộng nghiêm trang và trang trọng.

>>> Xem thêm: biet thu kien truc phap – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

Related Articles

Add Comment